[DỊCH] Yuzuru Hanyu kể về mùa Giải Grand Prix 2014 đầy những chấn thương và chướng ngại

(lời trong gạch chéo // là lời bình luận)

//Vụ va chạm vô tình diễn ra ngay sau Olympic Sochi, tháng 11 2014. Tại giải Grand Prix diễn ra ở Thượng Hải, trong phần khởi động ngay trước phần thi trượt tự do, đột nhiên những tiếng la hét vang lên từ khán đài. 2 vận động viên nằm vật ra trên sân băng. Hanyu và Han Yan đã vô tình va chạm ở tốc độ cực cao.// 

—-Lúc đó, mọi người chỉ tập trung khởi động cho bản thân và không để ý gì tới xung quanh. Bởi khi thi đấu, chúng tôi không cần để ý tới hướng trượt mình đang tiến tới. Khoảnh khắc mà tôi xoay người, một vận động viên khác (Hanyan) đã ở ngay trước tôi. Tốc độ của chúng tôi trong hoàn cảnh đó là khoảng 60 đến 70 km một giờ, nên tôi không thể đổi hướng. Tôi bị va đập ở phần bụng và bị hất văng ra nền băng (bởi cú va chạm), cằm tôi va đập mạnh vào mặt băng:

Khoảnh khắc đó chỉ có đau đớn. Vì phần bụng bị va đập, việc hô hấp rất khó khăn; đau đến mức tôi chỉ nghĩ xem nên làm gì mới thở tiếp được. Đầu óc tôi choáng váng, không thể nghĩ được gì, thời gian thì cứ trôi đi. Cằm và vành tai trên tôi phải khâu vài mũi, vì không có thuốc gây tê nên rất đau đớn. Sau khi nghỉ ngơi đôi chút, tôi bình tĩnh hơn và đi lại được. Rồi tôi nghĩ: “Mình chắc chắn có thể ra sân, mình thật sự muốn thi đấu.”

//Sau khi được sơ cứu và chuẩn đoán không là không bị chấn động não, tình huống trở nên khá phức tạp. Chịu đựng cơn đau và phản kháng lại sự lo lắng của huấn luyện viên và bố mẹ, Hanyu đã quyết định thi đấu; lý do nào cho quyết tâm cao độ của cậu ấy?//

“Mình không muốn kết thúc ở đây.”

Tôi một mực muốn thi đấu vì muốn vào được giải GPF. Chỉ vì như thế. Để đến được đó, tôi phải lấy điểm từ cuộc thi này. Tôi đã có sẵn điểm bài thi ngắn. Thế nên dù bài thi tự do không tốt lắm, tôi vẫn lấy được điểm nhờ vào thứ hạng nếu cố thi đến cùng. Như vậy có thể giữ lại cơ hội cho giải NHK Trophy sau đó. Mùa giải trước, tôi đã thắng liên tiếp Olympic, giải Vô địch Thế giới và GPF, nên tôi muốn chiến thắng GPF, tôi chỉ mang ý nghĩ là trở thành nhà vô địch.

“Mình sẽ vững vàng tới tận cùng dù có chuyện gì chăng nữa.”

Trong khi thi đấu, đầu gối tôi bị đau và không thể khụy gối xuống nổi. Bây giờ nghĩ lại, tôi thấy mình đã làm rất tốt. Thậm chí cả khi ngã, tôi vẫn đạt điểm cho các vòng xoay của cú nhảy. Cứ làm vậy, dù là 2 hoặc 3 điểm cũng được, nên tôi nghĩ hãy cố mà xoay cho đủ vòng. Trên thực tế, chỉ việc đứng lên thôi đã rất khó khăn. Bằng cách nào đó, linh cảm đã mách bảo: “Mình có thể nhảy, thậm chí là 4 vòng”. Sau khi thi xong bài thi ấy, cảm xúc của tôi là: “Mình đã hoàn thành!” Trở về khu vực chờ điểm, tôi thấy nhẹ nhõm… nước mắt tôi tuôn ra không ngừng.

//Sau tai nạn, Hanyu phải trải qua quá trình trị liệu. Chấn thương bởi cú va chạm tệ hơn so với cậu nghĩ.//

Sau giải đấu, các bác sĩ nói rằng tôi có thể đi lại sau 1 tuần, nhưng thực sự, tôi không thể đi lại trong 10 ngày. Khi bắt đầu đi bộ được, tôi thử tới sân băng và trượt ra nền băng, nhưng cơn đau tệ đến mức tôi không trượt nổi. Trước kia, tôi đã trải qua rất nhiều chấn thương nhưng chưa có cơn đau nào đến mức này… Tôi đã nghĩ rất nghiêm túc rằng có thể mình không thể trượt băng được nữa. Tinh thần tôi suy kiệt đến mức đã nghĩ đến việc bỏ trượt băng.

Lần đầu tiên kể từ ngày được sinh ra, tôi nói với mẹ: “Con không thể trượt băng được nữa.” Câu trả lời của mẹ ngoài dự tính của tôi. “Sao con không thử một lần nữa nhỉ?” Từ khi còn nhỏ, bất cứ khi nào tôi nói muốn từ bỏ việc gì đó, mẹ luôn nói: “Ừ sao không bỏ luôn đi?” Nhưng lần này mẹ nói: “Nếu mỗi ngày con trượt dù chỉ là một chút trên băng trong quá trình trị liệu, tình trạng có thể trở nên tốt hơn.” Tôi được tiếp thêm sinh lực và cảm thấy có thể trượt băng trở lại. Tôi thậm chí còn nghĩ có thể thắng giải NHK. Sức mạnh ý chí bừng bừng tuôn trào.

Giờ nghĩ lại về tai nạn đó, thời điểm tôi muốn rút lui khỏi thi đấu, nếu không có những lời của mẹ, có lẽ đã không có tôi của ngày hôm nay. Tôi thấy vô cùng biết ơn những lời của mẹ.

Người dịch: Thùy Trang @YHVN
Biên tập: (|||) @YHVN
Nguồn bài http://yuzusorbet.tumblr.com/post/140273920602/yuzu-days-1-march-2016-yuzuru-hanyu-talks-about

One thought on “[DỊCH] Yuzuru Hanyu kể về mùa Giải Grand Prix 2014 đầy những chấn thương và chướng ngại

  1. Yuzu ah, nên cười hay nên khóc đây…
    Hẳn là nên tự hào.
    Tự hào lắm lắm Yuzu ạ. Cậu nhóc này mới bao lớn đâu mà nghị lực kinh người thật. Đúng là ko có vinh quang nào ko phải trả giá.
    Thanks Yuzu. Nhờ nhóc mà chị thấy mọi nỗ lực hiện tại đều đáng giá.

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.