[DỊCH] Yuzuru thay đổi cách thức các chương trình biểu diễn trên băng

Link tổng hợp video phụ đề của chương trình Continues with Wings 2018: https://hanyuvietnam.wordpress.com/2018/06/26/vietsub-chuong-trinh-continue-with-wings-2018-cua-yuzuru/

Tôi đã đến xem rất nhiều chương trình ice show trong quá khứ và dạo gần đây. Phần lớn những lần tôi đã tham gia là ice show ở Bắc Mĩ, nhưng tôi cũng rất may mắn khi được đến với Fantasy on Ice một lần tại Nhật. Tất cả đều rất tuyệt vời. Theo kiểu các vận động viên nổi tiếng đều xuất hiện và thể hiện hoàn hảo. Đoạn mở đầu và kết thúc show diễn luôn bao gồm toàn bộ các thành viên. Ice show nói chung đều theo một tiêu chuẩn, đối với tôi mà nói thì vậy có phần hơi nhàm chán.

Tôi thích xem các giải đấu hơn là ice show vì tôi là một người bẩm sinh có tính cạnh tranh cao. Tôi thích chứng kiến các vận động viên thể hiện hết tất cả những gì họ có, thấy được những màn trình diễn đỉnh cao nhất với các kĩ năng khó khăn nhất và thêm vào đó là sự gay cấn đi kèm trong mỗi cuộc thi. Điều đó thực sự gây hứng thú! Mặc dù không phải lúc nào tôi cũng đồng tình với số điểm mà các trọng tài đưa ra nhưng tôi thích những khoảnh khắc tại khu vực Kiss & Cry khi mà vận động viên bình tĩnh chờ đợi số điểm hiện lên màn hình. Mặt khác ở Ice show thì không có những áp lực như vậy mà chỉ đơn thuần là sự kiện mang tính giải trí, hình thức cũng không có thay đổi gì lớn.

CWW

Tua nhanh tới Continues With Wings (CWW). Một show trình diễn được Yuzuru xây dựng, thiết kế và đạo diễn. Công bằng mà nói, chương trình này cũng sẽ nổi tiếng nếu Yuzuru chỉ thực hiện nó theo công thức cũ như những ice show bình thường. Nhưng ta đang nói tới Yuzuru, người không bao giờ thực hiện việc gì đó nửa chừng. Sự chú ý đến từng chi tiết là tính cách đặc trưng của Yuzuru và điều đó cũng được cậu thể hiện tại show diễn này. Cậu đã thực sự đặt rất nhiều tâm huyết vào chương trình.

Nói đến trượt băng nam, Yuzuru đã thực sự thay đổi môn thể thao này trong những năm vừa qua, đưa nó lên tầm cao mới cả về kĩ thuật lẫn nghệ thuật. Hiện giờ, với cơ hội đưa trượt băng thêm một bước lên phía trước, Yuzuru đã thay đổi cả quá trình sản xuất của ice show. Cậu ấy tạo nên một sự kiện mà người hâm mộ sẽ phải nhắc tới trong nhiều năm nữa. Cậu ấy muốn biến chương trình trở nên khác biệt và đặc biệt. Đó không còn là một buổi diễn mà phần mở đầu và kết thúc có sự xuất hiện của tất cả các vận động viên. Đó không chỉ là một ngày hội thông thường, đó là cách Yuzuru kể một câu truyện, câu truyện về chính bản thân mình.

CWW có thể coi là lời tri ân của Yuzuru với những người đã giúp đỡ tạo nên Yuzuru của ngày hôm nay, cậu đã chọn lựa những gì thường có trong các ice show bình thường và thêm vào đó chút gia vị riêng để nó thành một show diễn để đời. Đơn giản nhưng có sức ảnh hưởng to lớn. Yuzuru đã thêm vào đó yếu tố sáng tạo, dù có lợi thế là điểm nhất đặc biệt của buổi diễn, cậu ấy không chỉ dừng lại ở đó. Thêm các yếu tố cá nhân ở các buổi trình diễn khác cũng có diễn ra nhưng cái cách là Yuzuru thêu dệt các màn trình diễn lại để nói lên câu chuyện của chính bản thân mình là điều gì đó mà tôi chưa từng thấy trước đây.

Yuzuru hiểu biết rõ ràng về những gì người hâm mộ mong muốn ở cậu. Lúc đầu, ta được báo rằng Yuzuru sẽ không tham gia trình diễn trong CWW vì cậu vẫn còn chấn thương. Mặc dù khả năng cao rằng mọi người sẽ không được chứng kiến Yuzuru trên sân băng và chỉ xuất hiện để thực hiện phỏng vấn với các vận động viên khác, vé của chương trình này vẫn được bán hết chỉ trong nháy mắt.

Đã có nhiều điểm mới và thú vị đã được Yuzuru thêm vào CWW ví dụ như: Yuzuru đã thêm vào phần hỏi đáp bên lề với các em bé dễ thương khao khát trở thành vận động viên trượt băng trong tương lai. Cậu ấy cũng trả lời một số câu hỏi của người hâm mộ được đăng trên Twitter.

em be.jpg

Trước mỗi bài trình diễn, Yuzuru thường đưa ra các nhận xét và bình luận về các bài thi trước đây của cậu ấy và giải thích tại sao chúng là một phần không thể thiếu trong sự nghiệp của mình. Được nghe vận động viên tâm sự về phần thi của họ trước hoặc sau khi trình diễn là một khái niệm thực sự mới mẻ. Tôi nghĩ rằng nên có thêm nhiều vận động viên làm điều này. Người hâm mộ sẽ được biết thêm về những gì họ yêu mến và với tư cách là một người hâm mộ, tôi yêu cái cách phần này được thêm vào như một sự thấu hiểu của Yuzuru đối với người hâm mộ. Ở một thời điểm, Yuzuru còn giao lưu với người hâm mộ qua những câu hỏi về chính bản thân cậu ấy!

Yuzuru thêm vào một phần vui nhộn là “góc kĩ thuật” với Takahito Mura và Minoru Sano (vận động viên Nhật Bản đầu tiên giành huy chương ở giải Vô Địch Thế Giới, người đã không trượt băng trong vòng 22 năm và bất ngờ xuất hiện trong chương trình của Yuzu). Yuzuru đã nhờ Mura thực hiện một số động tác đặc trưng của mình. Tôi nghĩ điều đó đã giúp mọi người nhận ra nhiều điều Yuzuru vẫn thực hiện khó đến thế nào.

Sano.jpg

Đáp lại nhu cầu to lớn của người hâm mộ, CWW cũng được phát trực tiếp tại 66 rạp trên toàn đất nước Nhật Bản. Ý tưởng này chắc chắn sẽ không thực hiện được tại Bắc Mĩ. Và những chương trình như Star on Ice (tại Bắc Mĩ) thậm chí còn không có nhiều vận động viên quốc tế như ở đây, đó là một trong những vấn đề với các buổi ice show tại nơi tôi sống đang gặp phải.

Yuzuru không để cho vấn đề địa lí và xung đột lịch trình cản trở cậu đưa Javi tham gia vào buổi trình diễn này. Hãy nêu tên một chương trình mà ở đó một trong những vận động viên hàng đầu thế giới trình diễn từ nửa vòng trái đất (tại Tây Ban Nha) và được phát trực tiếp tại buổi trình diễn, thêm vào là một bài phỏng vấn nho nhỏ sau đó? Một điểm chú ý cần nói tới nữa là khả năng của Yuzuru khi khiến 9000 người có mặt tại đó đồng thanh hát mừng sinh nhật Javi. Tôi đã nói tới khả năng điều khiển công chúng của Yuzuru chưa?

Jeff.jpg

Bài phỏng vấn trực tiếp của Yuzuru với các khách mời là các vận động viên và các biên đạo cũng là điểm nhấn đặc biệt. Tất nhiên Jeff và Shae-Lynn đều rất được kính trọng tại Nhật Bản và thật tuyệt vời là cả hai đều trình diễn.

Không buổi trình diễn nào trong 03 ngày diễn ra CWW giống nhau! Yuzuru đã thực hiện mỗi buổi theo một cách khác nhau và nội dung của chúng cho từng phân đoạn (Q&A với những đứa trẻ, phần với Mura) đều khác biệt theo mỗi ngày. Tôi yêu kịch bản độc đáo cho mỗi show diễn. Vấn đề duy nhất là bây giờ người hâm mộ sẽ được kêu gọi đi tới tất cả các buổi biểu diễn. Giống như Yuzuru phải tạo ra nhiều yêu cầu hơn nữa. Hiện giờ, chỉ tham dự một buổi trình diễn với Yuzuru là không đủ, bạn sẽ phải đi tới tất cả các buổi trình diễn để có thể tận mắt chứng kiến từng màn trình diễn khác nhau mà cậu ấy đã thực hiện. Hội chứng hâm mộ Yuzuru đạt tới một tầm cao mới.

Không nhiều vận động viên có thể nói rằng họ mặc vừa trang phục thi đấu của 7 hay 8 năm trước. Sự kính trọng mà Yuzuru dành cho các bài thi cũ cũng như việc cậu ấy mặc những trang phục thi đấu cũ mang lại cảm giác độc đáo. Mặc dù tôi phải thừa nhận rằng chứng kiến một Yuzuru đã trưởng thành khoác lên người những bộ Etude, R&J hay Zig có chút gì đó khiến kí ức trong tôi bị lay động. Những bộ trang phục vẫn khá vừa vặn (tôi nghĩ rằng họ có chỉnh sửa một chút), mỗi bài trình diễn và trang phục để lại một hình ảnh đặc biệt trong tôi và đại diện cho một mốc thời gian quan trọng trong quá khứ. Nhìn thấy một Yuzuru 23 tuổi trong những bộ đồ như vậy làm tôi thấy có chút bối rối (không phải theo một hướng xấu, chỉ là một suy nghĩ thoáng qua đầu tôi mà thôi). Tôi vẫn thích những hình ảnh cũ hơn nhưng ý tưởng này khá mới mẻ và không nhiều người có thể làm điều đó. Yuzuru vẫn còn nhớ (hoặc tự làm mới mình qua cái video) tất cả các động tác cũ và thật tuyệt vời khi được chứng kiến điều đó.

Điều đặc biệt nhất của cả chương trình là Yuzuru đang ở trên đỉnh cao không thực hiện một cú nhảy nào trong cả 3 ngày. Chắc chắn có vài cú tung người do các động tác chân, nhưng để phù hợp cho quá trình nghỉ ngơi và phục hồi, cậu ấy trượt trên băng nhiều hơn. Tuy vậy người xem vẫn phải nín thở khi chứng kiến màn trình diễn của Yuzuru. Phải là một vận động viên đặc biệt như thế nào mới có thể mê hoặc khán giả theo cách như vậy.

Tư tưởng chủ đạo của show diễn là giới thiệu cuộc sống của Yuzuru và những người đã hỗ trợ cậu ấy qua những bài trình diễn rất đặc biệt. Mỗi vận động viên khách mời đều được Yuzuru chọn lựa dựa theo ảnh hưởng của họ tới sự nghiệp trượt băng của cậu ấy. Sự liên hệ cá nhân với từng người trình diễn đó thực sự sáng tạo và đặc biệt. Buổi trình diễn đạt được sự độc đáo ấy mà không bị quá đà. Đó là một ý tưởng tuyệt vời, đơn giản và mạnh mẽ xuyên xuốt cả chương trình. Tôi ước gì mình có thể được tận mắt chứng kiến dù chỉ là một trong số ba ngày biểu diễn.

Thực sự thì, đây là sự kiện của Yuzuru và về cuộc sống của cậu ấy nên cơ bản cái tên của Yuzuru đã bảo đảm cho độ thành công của show diễn. Nhưng có thể những nhà sản xuất ice show nên cân nhắc về việc học hỏi điều gì đó, như một cái nhìn tươi mới hoặc những ý tưởng mới mẻ từ show diễn này.

CREDITS https://sportymags.wordpress.com/2018/04/17/yuzuru-hanyu-transforming-the-way-ice-shows-are-done/
Người dịch: Vân Lê @YHVN
TAKE OUT WITH FULL CREDITS!

One thought on “[DỊCH] Yuzuru thay đổi cách thức các chương trình biểu diễn trên băng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.