[DỊCH] Chia sẻ của giám khảo bộ môn trượt băng tại Olympic 2018

Yamamoto Sakae được làm giám khảo cho môn trượt băng tại Olympic 2018, cô chia sẻ cảm nhận cá nhân về màn trình diễn của Yuzuru tại Olympic thứ 2 của cậu như sau.

—- Q: Cô Yamamoto Sakae là giám khảo phụ trách chấm điểm cho cả bài thi ngắn và bài thi tự do của bộ môn trượt băng hạng mục đơn nam lần này. Tuyển thủ Hanyu đã đạt thành tích chiến thắng tại 2 kỳ Olympic liên tiếp đầu tiên sau suốt 66 năm. Vậy cô cảm thấy như thế nào về bài thi ngắn “Ballad No 1” của cậu ấy?
“Trong buổi luyện tập chính thức, vì cậu ấy không thực hiện các cú nhảy mà chỉ xác nhận động tác biên đạo theo giai điệu, và cũng vì đây là giải đấu chính thức đầu tiên của cậu ấy từ sau khi bị thương, tôi cảm thấy vừa kì vọng vừa lo lắng. Trong ngày thi đấu chính thức, cho đến trước khi cậu ấy thực hiện cú nhảy đầu tiên, tôi vừa xem vừa cầu nguyện cho cậu ấy trong khi trái tim cứ đập thình thịch không yên. Tuy nhiên, ngay thời điểm cậu ấy đáp cú nhảy đầu tiên, tôi đã có thể xác nhận là cậu ấy ổn. Tôi đã không hề do dự ấn nút “+3” cho điểm thưởng (GOE).”
“3 năm về trước, khi tôi lần đầu tiên được xem bài thi ngắn “ballad” này của cậu ấy, tôi cảm thấy từng động tác biên đạo đều khớp chính xác với từng nốt nhạc, nhạc nền có giai điệu rất êm đềm nhưng bản thân động tác lại có đầy đủ tốc độ. Ngay từ lần đầu tiên xem, tôi đã nghĩ rằng đây là bản nhạc phù hợp tuyệt vời với phong cách trượt của cậu ấy. Lần này bài diễn còn trở nên đặc biệt cảm động cùng với khả năng biểu đạt đã trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều của Hanyu.”

—– Q: Cô nghĩ sao về bài thi tự do “Seimei”?
“Tôi nghĩ rằng đây là bài thi mà tuyển thủ Hanyu đã tự xây dựng được ý tưởng vững chắc trong chính thâm tâm cậu ấy, và điều đó được truyền đạt rõ rệt đến chúng tôi. Trang phục của cậu ấy cũng phù hợp hoàn hảo với màu tím chủ đạo của hội trường thi đấu. Tuy nhiên tôi có thể nhìn ra sự bất ổn ở chân của cậu ấy, mỗi lần đáp xuống mặt băng (sau mỗi cú nhảy) cậu ấy đều có xu hướng mất thăng bằng. Vì thế tôi đã vừa quan sát vừa nghĩ “không biết cậu ấy có ổn thật không”.

—— Q: Xin cô giải thích rõ hơn về điểm xuất chúng trong cách trượt của tuyển thủ Hanyu.
“Dù ai nhìn vào cũng thấy đây là điều hiển nhiên nhưng tôi vẫn phải nói đó là độ mượt của cả bài thi. Phong cách trượt trơn tru và cách sử dụng cạnh lưỡi trượt nghiêng sâu. Chúng tôi gọi đó là bài thi vừa mượt mà vừa trôi chảy. Tóm lại là rất uyển chuyển. Nếu không sử dụng cạnh lưỡi trượt nghiêng sâu đến mức như khi thực hiện bài thi Khiêu vũ trên băng, bạn sẽ không bao giờ tạo ra được tốc độ trượt và nhịp độ trượt vừa uyển chuyển vừa mạnh mẽ như thế. Cậu ấy đã làm được tất cả những điều đó trong khi vẫn hòa mình vào với từng nốt nhạc.”
“Kể cả khi thực hiện các cú nhảy cũng vậy. Trong số các VĐV chuyên về các cú nhảy, cũng có người chỉ nhảy lên và đáp xuống rồi kết thúc ở đó. Nhưng tuyển thủ Hanyu có nhịp điệu mượt mà từ các bước chuyển hướng trước đó, tốc độ trượt tốt, độ cao cú nhảy tốt, cự ly nhảy tốt, đáp xuống mặt băng hết sức uyển chuyển, và có các bước chuyển hướng tiếp theo ngay sau đó. Không có dấu hiệu gắng sức từ khi chuẩn bị dậm nhảy cho đến khi đáp xuống mặt băng. Mỗi yếu tố đều phù hợp chính xác với âm nhạc. Cậu ấy nhảy lên uyển chuyển và đáp xuống trong nhịp điệu nhịp nhàng kết nối với phần tiếp theo của bài thi. Đây là điều các tuyển thủ khác không làm được.”
“Trong hệ thống chấm điểm hiện tại, GOE +3 là mức cao nhất nhưng từ mùa giải sau sẽ được nâng lên đến +5. Trong lần thi vừa rồi, số điểm thưởng +3 cho bài thi của tuyển thủ Hanyu trải khắp bảng điểm, hoàn hảo đến mức tôi nghĩ rằng việc tăng điểm cộng này có thể được thông qua chính là vì cậu ấy. Ai nhìn vào bài thi của cậu ấy cũng không do dự cho điểm tối đa. Chính bản thân điều này thể hiện sự xuất chúng của cậu ấy.”

—– Q: Dưới góc nhìn của cô, cậu ấy đã tiến bộ như thế nào kể từ Olympic Sochi?
“Cậu ấy đã nhảy được nhiều loại quad hơn với số lần nhảy nhiều hơn, đó chính là sự tiến bộ không ngừng. Kể cả biểu cảm lẫn khả năng cảm thụ âm nhạc của cậu ấy cũng ngày càng trở nên tốt hơn. Tôi đã luôn theo cùng các giải đấu quốc tế của cậu ấy từ khi còn ở hạng thiếu niên, vì thế tôi cảm thấy việc cậu ấy có thể trưởng thành như ngày hôm nay là một điều hết sức tuyệt vời. Tất nhiên từ hồi đó cậu ấy đã rất giỏi rồi nhưng việc có thể trở thành nhà vô địch Olympic 2 lần liên tiếp như thế này là một điều hết sức đáng ngưỡng mộ.”

—– Q: Trong hội nghị bàn tròn sau khi kết thúc thi đấu, các vị đã thảo luận điều gì về tuyển thủ Hanyu?
“Trên bảng điểm bài thi ngắn, mục điểm nghệ thuật, có rất nhiều giám khảo cho điểm tối đa, 10 điểm, và chúng tôi không có cách nào khác ngoài gật đầu đồng ý. Điểm thưởng GOE cho các yếu tố của bài thi cũng vậy, có đôi khi ý kiến không thể thống nhất được. Nhưng trong trường hợp bài thi của tuyển thủ Hanyu, bất kì giám khảo nào cũng muốn cho điểm thưởng tối đa mà không có bất cứ dị nghị nào.”

—- Q: Từ mùa giải sau, thời gian giới hạn cho bài thi tự do của nam sẽ bằng với của nữ là 4 phút phải không ạ?
“Sau khi bị giảm bớt 30 giây, các VĐV sẽ thu hút chúng tôi bằng những điều gì? Theo tôi, không chỉ chăm chăm vào các cú nhảy, các VĐV sẽ phải chú ý hơn đến mức độ quan trọng của những yếu tố khác trong bài diễn. Tôi rất hào hứng chờ xem các cậu ấy có thể đưa đến cho chúng tôi những tuyệt tác như thế nào dưới quy định mới.”

—– Q: Thang điểm cũng tăng từ 7 cấp độ lên 11 cấp độ cho điểm phải không ạ?
“Vì điểm thưởng GOE sẽ tăng lên đến +5, nên dù bài thi chỉ bao gồm 2 cú quad vẫn có thể đạt được điểm tổng cao nhờ vào điểm thưởng cho mức độ hoàn thành động tác. Chính vì có những tuyển thủ như Hanyu nên chúng tôi cảm thấy điểm thưởng +3 là không đủ. Nếu có cơ hội, tôi rất muốn thử chấm điểm cho bài thi xứng đáng đạt điểm thưởng +5.”

(Tạp chí World Figure Skating số 82, tháng 05/2018)
Nguồn: http://junjunjun2112.com/archives/25918799.html
(bài dịch đã lược bỏ những đoạn bình luận của chủ blog)
Viet trans by Hera Phionix @YHVN
TAKE OUT WITH FULL CREDITS!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.