[DỊCH] Phỏng vấn đặc biệt với Ice Jewel tháng 3 năm 2018 (phần 1)

VƯỢT TRÊN VINH QUANG

//Chúc mừng bạn với chức vô địch thứ hai liên tiếp tại Olympic. Hiện tại bạn cảm thấy như thế nào?//
– Cảm ơn rất nhiều. Thời gian trôi qua thật nhanh phải không? Tôi đã không đeo giày trượt kể từ khi Olympic PyeongChang kết thúc. Nhưng chính vì không thể trượt băng trong thời gian này mà hiện thực trở nên rõ ràng hơn với tôi. Đột nhiên mọi thứ xung quanh tôi như sáng tỏ, một cảm giác đạt thành, rằng tôi đã thể hiện hết những gì có thể tại Olympics, và thực tế của việc đó (chiến thắng) trào dâng lên trong tôi.

// Phản ứng của mọi người như thế nào khi bạn trở lại Toronto?//
– Tôi đã gặp HLV Orser và đã bàn luận. Thầy ấy rất hạnh phúc.

// Bạn đang nghỉ ngơi trong quãng thời gian này phải không?//
– Mặc dù đang thả lỏng, nhưng sau tất cả tôi thực sự rất muốn được trượt băng. Tôi đã sử dụng thuốc giảm đau vào buổi luyện tập cho gala và khi đó, tôi đã tính mình phải thưởng thức trọn vẹn cảm giác tại Olympic cho đến khoảnh khắc cuối cùng, vì vậy tôi rất vui khi mình có thể làm được điều đó và có được kỉ niệm đẹp. Tôi đã cố tránh hành động có thể làm chấn thương trầm trọng hơn và đã có quãng thời gian vui vẻ, những kí ức khi đó vẫn còn đọng lại trong lòng tôi.

// Khi vận động viên người Ý Ondrej Hotarek nhấc bạn lên trong đoạn cuối của buổi gala, khoảnh khắc đó đã trở thành một chủ đề nóng đấy.//
– Anh ấy đã giúp đỡ tôi. Vào lúc đó, bạn thi đấu của anh ấy là Valentina Marchei đã đùa rằng “Đó là bạn nhảy của chị, em được không cướp anh ấy đi đâu. Vì chị giỏi hơn.” và tôi đã trả lời “Em biết mà, đừng lo lắng!”
———————-

NHÌN LẠI MÙA GIẢI 2017-2018

// Hiện tại, khi nhìn lại quá khứ, mùa giải 2017-2018 có ý nghĩa như thế nào đối với bạn?//
– Vì tôi chỉ tham gia được vài giải đấu nên thấy như mùa giải vẫn chưa kết thúc vậy. Tôi xem giải Vô địch Thế giới qua tivi, trước đây là giải GPF nữa, tôi cảm thấy có chút không hài lòng. Vì lí do đó, nên tôi đã mang tất cả những gì có thể đến với sân chơi Olympic. Nhưng dù vậy, vì chấn thương của mình nên tôi đã không thể tham dự giải đấu và không thể góp sức cho mọi người, điều này khiến tôi cảm thấy rất khó chịu.

// Vì bạn đã không thể tham gia đủ các giải đấu mà bạn mong muốn?//
– Đúng vậy.

// Nhưng bạn đã có thể làm hết sức mình tại PyeongChang – điều đó như thế nào?//
– Tôi đã rất vui vì nếu thể hiện một bài thi mới thì chắc đã có nhiều sai sót. Tôi đã thi đấu với bài thi ngắn và thi tự do được lựa chọn từ mùa trước. Nhưng sườn bài thi đã được thiết kế hoàn toàn khác, vì vậy tôi vẫn cảm thấy rằng chúng vẫn chưa được thể hiện trọn vẹn trong mùa thi vừa rồi. Nhưng cũng phải nói lại một lần nữa rằng, nếu như đó là những bài thi mới, tôi đoán rằng mình sẽ còn nhiều điều phải tiếc nuối hơn nữa.

// Nhìn từ góc độ đó, thì bạn có thể nói rằng lựa chọn cho bài thi tại Olympic vừa qua là một thành công?//
– Vì chấn thương, sau tất cả tôi nghĩ rằng thật tốt khi đã quyết định sử dụng bài thi cũ. Nếu không có lẽ tôi đã không thể làm quen bài thi cho tốt. Quả thực là không đủ thời gian làm quen với bài thi cho mùa giải này, tuy nhiên việc tôi nhập mình vào âm nhạc là việc hoàn toàn khác, và điều đó rất quan trọng. Để có được nhịp điệu mà mình thấy quen thuộc, để có thể thấm nhuần cả cơ thể và thực hiện các động tác trong trạng thái vô thức – tôi nghĩ điều đó rất tuyệt vời.

//Dù bạn đã rất thận trọng vì vấn đề chấn thương, và tham gia Autumn Classic (giải đấu đầu tiên của mùa) với một sườn bài thi khác, bạn vẫn phá kỉ lục thế giới ở bài thi ngắn. Một kết quả đầy bất ngờ ở ngay đầu mùa giải.//
– Đúng là như vậy. Tôi đã nghĩ đến việc xem lại các bài thi cũ của mình từ khi còn nhỏ cho đến hiện giờ và nên bật video lên để xem rồi nhận ra tôi cố gắng nhiều hơn khi bị chấn thương. Tôi nghĩ rằng mình có bài thi tốt hơn nếu cảm thấy mình bị dồn vào chân tường.

// Không phải bắt nguồn từ sức mạnh siêu nhiên nào mà có thể nói rằng, bạn vượt qua được chấn thương là nhờ kỹ năng cơ bản vốn có?//
– Tôi nghĩ là do tôi đã tập trung hơn khi bị dồn vào chân tường. Có lẽ bởi vì tôi không có khao khát nào khác cả. Ở những thời điểm như vậy, tôi muốn thắng nhưng tôi không có cảm giác rằng mình chắc chắn phải có bài thi hoàn hảo, tôi nghĩ mục tiêu rõ ràng như “Hãy có thực hiện được tới đây” gần hơn với khả năng thực sự của tôi ở thời điểm đó. Chắc chắn rằng, nếu cơ thể tôi ở trạng thái tốt, phong độ của tôi sẽ cao hơn phong độ trung bình, từ đó tôi sẽ còn đặt mục tiêu cao hơn và khiến cho đầu óc tôi trở nên căng thẳng và hỗn độn.
Một trải nghiệm ngoại lệ trong quá khứ đó là NHK Trophy và GPF năm 2015. Tôi đã nhiễm chút cảm lạnh khi thi đấu ở GPF nhưng ở NHK Trophy thì trạng thái của tôi vô cùng tốt. Dây chằng ở chân trái của tôi có bị đau một chút nhưng có lẽ khả năng của tôi khi đó đã rất gần với mục tiêu mà tôi nhắm tới. Vào thời điểm đó, tôi chỉ thực hiện cú 4S và cú 4T khi thi đấu nhưng trong luyện tập thực ra tôi đã nhảy thành công cú 4Lo. Tôi biết chỉ cần thực hiện thành công cú 4T ở nửa sau của bài thi là tôi có tự tin tuyệt đối rằng mình sẽ có một bài thi sạch sẽ. Ở những cuộc thi trước thời điểm đó, tôi đã thực hiện mọi động tác khá ổn trừ cú 4T ở nửa sau bài thi. Cú 4S, 4T và 2 cú Axel ở nửa đầu của bài thi đã được thực hiện nhuần nhuyễn, nên khi tôi nghĩ về chúng, tôi nghĩ rằng mình đã ở rất gần với mục tiêu khi đó. Đó là lí do vì sao tôi có thể giữ phong độ tốt và có thể thực hiện bài thi hoàn hảo. Kì Olympic lần này cũng tương tự như vậy. Tôi đã suy nghĩ về điều đó sau khi Olympic kết thúc.

//Ở những cuộc thi trong tương lai, nếu có bị chấn thương nhưng vẫn duy trì trạng thái tâm lí ổn định thì bạn sẽ ổn chứ?//
– Đó chính là điều khó khăn – mặc dù tôi suy nghĩ về điều đó thường xuyên. Ở Rostelecom Cup (tháng 10/2017) thuộc hệ thống Grand Prix Series, lúc đó tình trạng của tôi khá tốt, và khi tôi đang cân nhắc làm thế nào để giữ trạng thái tinh thần ở mức cao nhất thì ngay lúc đó tôi gặp chấn thương. Chấn thương khiến thời gian luyện tập trở nên khó khăn, ngay cả những cú nhảy cũng không còn chuẩn xác – đó là lúc tôi tập trung nhất và những sức mạnh tiềm tàng trỗi dậy. Làm thế nào để có thể đạt trạng thái tinh thần tốt nhất khi đang có phong độ ổn định là điều tôi vẫn luôn trăn trở.

//Điều đó rất khó để kiểm soát nhỉ?//
– Mặc dù điều cốt yếu là phải thúc đẩy bản thân nhưng tôi nghĩ là cách thức thúc đẩy sẽ đưa ta tới vị trí cao hơn. Vì tôi luôn thúc đẩy bản thân từ vị trí cao hơn khả năng trung bình của mình nên có thể nói tôi đã đạt đến giới hạn thể lực rồi chăng? Tôi thường đặt mục tiêu rất cao, vượt xa hơn cả khả năng thực sự của bản thân, tôi nghĩ vậy.

//Không phải là theo đuổi giới hạn về mặt thể lực, mà là nâng cao giới hạn về mặt tinh thần?//
– Đúng là vậy. Tôi nghĩ tôi cũng đã đề cập đến vấn đề này khi tôi có bài thi tốt tại GPF 2015, nếu không có sự cân bằng giữa thể lực và trạng thái tinh thần thì tập trung tốt cho bài thi là điều không thể. Vì vậy, khi tôi bị căng thẳng trước một cuộc thi, nếu trạng thái thể lực của tôi cũng bị đi xuống vì vấn đề chấn thương hoặc một lí do nào khác thì mọi chuyện sẽ kết thúc ngay tại đó. Ngay cả khi ở GPF cũng vậy, đó là giải đấu được tổ chức ngay sau NHK Trophy và tình trạng của tôi lúc đó không được tốt, nhưng tôi đã cố giữ vững tinh thần và xoay xở. Đó có thể là lí do vì sao mọi thứ lại diễn ra tốt đẹp – tôi nhớ rõ ràng là như vậy.

//Dưới điều kiện như vậy, bạn đã làm rất tốt.//
Tôi đã thàng công tại thời khắc đó. Nếu lần nào tôi cũng có thể làm vậy thì sẽ rất tuyệt phải không? Rất khó khăn để chấn chỉnh tinh thần khi đang đạt trạng thái thể lực tốt. Tôi không phải người có thể điều khiển tinh thần tốt như vậy.

//Nhưng cũng có nhiều thời điểm mà nhờ vào một trạng thái thể lực nhất định, bạn thoát khỏi những đấu tranh về mặt tinh thần?//
– Tôi nghĩ cũng có những thời điểm như vậy nhưng nhìn chung là không nhiều.

//Giữ cân bằng giữa tinh thần và cơ thể quả là điều khó khăn.//
– Rất khó. Khoảng 2 tuần sau khi cuộc thi tại Olympic kết thúc, tôi vẫn còn suy nghĩ về điều đó.

Nguồn: https://wherespacepooh.tumblr.com/post/173555443924/yuzuru-hanyu-x-ice-jewels-special-interview-vol
Viet trans by Vân Lê @ YHVN
TRÍCH DẪN NHỚ ĐỀ NGUỒN

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.