[Dịch] Chiến thắng liên tiếp tại chuỗi giải đấu Grand Prix. Những nguyên do khiến Hanyu Yuzuru quyết trượt bài thi tự do tại giải Cúp Nga dù đang bị chấn thương

Hanyu đã từng nói: “Thật tốt nếu như tôi có thể thực hiện theo cách thông thường, nhưng mọi thứ lại thường diễn ra theo cách không bình thường chút nào.”

Ở phần thi tự do hạng mục đơn nam tại Cúp Nga vừa diễn ra vào ngày 17 tháng 11, cậu lại một lần  nữa rơi vào tình huống “không bình thường” như thế.

Ở bài thi ngắn diễn ra vào ngày trước đó, Yuzuru Hanyu đã bộc lộ hết khả năng của mình. Không giống cú 4S mở đầu có chút căng thẳng ở Helsinki GP, đây là một cú nhảy dứt khoát và sắc bén. Khi nhận được GOE +4.30, bản thân Hanyu đã nói: “Ngoài điểm số ra, tôi cảm thấy rất tốt. Dù tôi không thể nhảy tốt cú này trong cả hai buổi luyện tập chính thức ở đây và ở Phần Lan, nhưng vì tôi đã có thể liên kết cú nhảy này với các động tác chuyển tiếp theo cách mà tôi thấy hài lòng, chẳng hạn như lập tức đổi hướng counter bằng chân tiếp đất, nên tôi cảm thấy rất thỏa mãn.”

Cú 3A sau đó cũng được tiếp đất rất đẹp, và mặc dù cú 3T trong chuỗi cú nhảy 4T-3T tiếp đất ít mượt hơn chút, cậu ấy vẫn rất tài tình liên kết với động tác tiếp theo một cách trơn tru và nhận được GOE +3.12. Phần tiếp theo là phần mà Hanyu có cảm xúc rất đặc biệt. Cậu đã giải thích nguyên do vì sao màn trình diễn ở Nga lại đong đầy cảm xúc hơn ở Phần Lan: “Tôi nhìn thấy bà Tatiana Tarasova đứng đó và đang theo dõi bài trượt của tôi ở phía rìa sân băng. Bà Tarasova là người đã biên đạo một trong những bài thi mà tôi ngưỡng mộ – bài “Otonal” của anh Johnny Weir. Việc bà ấy đến xem tôi trượt là một điều hết sức tuyệt vời.”

Ngoài ra, ông Igor Bobrin và bà Natalia Bestemianova, hai nhà biên đạo đã luôn quan tâm chăm sóc tôi trong thời gian ở Nga để hoàn thiện phần biên đạo cho bài thi tự do năm 2011-2012 – “Romeo & Juliet”, cũng đã đứng dậy vỗ tay từ khu vực khán đài ngay phía sau lưng giám khảo khi tôi kết thúc bài thi. Tôi nghĩ rằng chính vì được những người quan trọng như thế dõi theo nên bài thi này mới tràn đầy cảm xúc đến như vậy.”

Về tổ hợp cú nhảy 4T-3T hơi loạng choạng, tuy cậu nói: “Tôi thấy hơi tiếc một chút”, nhưng khi so với bài thi ngắn của cậu ấy ở GP Phần Lan, và cảm thấy không có chỗ nào đáng bị gọi là “lỗi”, cậu ấy đã mỉm cười và nói: “Đây gần như là một màn trình diễn tốt khiến tôi có thể ưỡn ngực tự hào.” Điểm số là 110.53, một kỉ lục thế giới mới.

“Mục tiêu của tôi là 106 điểm. Tôi đã nghĩ bản thân có lẽ sẽ cảm thấy hài lòng nếu như tôi đạt được số điểm giống như ở Phần Lan. Có lẽ vì thế nên tôi đã rất cố gắng. Tôi nghĩ đây là điểm số cao nhất có thể đạt được với cấu trúc bài thi hiện tại.” Đó là màn biểu diễn mà bản thân Hanyu cũng cảm thấy hài lòng.

Đang trên đà muốn tiếp nối thành công của ngày hôm trước, một tai nạn đã ập đến với Hanyu trong buổi luyện tập chính thức bắt đầu vào lúc 8:20 sáng.

Lúc bắt đầu diễn tập thử, cậu đã ngã khi tập cú 4Lo mở đầu, cú nhảy mà cậu đặc biệt chú ý kể từ ngày tập luyện chính thức trước khi giải đấu bắt đầu. Vào lúc đó, mọi người có thể nghe thấy một tiếng “kachin!” đã vang lên. Phải mất một lúc sau cậu mới có thể đứng dậy, sau đó, cậu chỉ trượt quanh sân băng với dáng vẻ đang suy nghĩ về điều gì đó. Và trong khi nhạc nền bài thi của mình chưa kết thúc, cậu đã cúi chào và rời khỏi sân băng.

Phần thi tự do đơn nam bắt đầu lúc 1:30 chiều, Hanyu đã ra thi đấu với cấu trúc bài thi gần như thay đổi hoàn toàn.

“Ngay khoảnh khắc bị ngã xuống trong buổi tập sáng, tôi lập tức nhận ra “Tiêu rồi! (Lại bị chấn thương rồi!)” và nhanh chóng bắt đầu xác nhận lại những điều cần thiết. Trong lúc di chuyển vòng quanh sân băng, tôi đã nghĩ về động tác có thể làm ở chỗ này, động tác có thể làm ở chỗ kia. Tôi đã thành lập xong cấu trúc bài thi mới trong khoảng thời gian đó. Thế nhưng vì có rất nhiều yếu tố kĩ thuật tôi chưa thực hiện bao giờ; nên tôi cũng nhận thức được điều mình muốn làm là rất khó.”

Cấu trúc bài thi bị thay đổi đột ngột, cú 4Lo và 4S được thay bằng 4S và 4T. Hai cú nhảy được thực hiện xuất sắc tới nỗi lần lượt nhận được GOE +3.60 và +4.34. Đến tận lúc sau chuỗi bước đổi hướng và cú 3Lo, cậu vẫn thực hiện bài thi rất mượt mà và nhuần nhuyễn. Cú 4T sau đấy được đổi thành 3F, và dù cậu ấy nhắm đến tổ hợp 3 cú nhảy liên tục bắt đầu bằng 4T (4T-Eu-3S), tư thế đáp xuống băng sau cú 4T không được tốt khiến cú Euler tiếp sau bị ảnh hưởng và bị hạ bậc. Kể cả vậy, cậu ấy vẫn vững vàng hoàn thành tốt cú 3S sau đó.

Tuy nhiên, như lời cậu nói, “Vì độ khó của bố cục đã được hạ xuống, nên tôi vẫn còn sức, thế nhưng màn trình diễn vẫn trở nên khập khiễng ở đoạn cuối.” Cậu ngã ở cú 3A thứ 2 và biến cú 3A kế tiếp thành một cú 1 vòng xoay. Dù đạt cấp độ 4 cho tất cả các tổ hợp xoay tại chỗ, Hanyu mắc phải những lỗi liên tiếp ở phần sau bài thi, và chỉ thực hiện được một cú nhảy kết hợp. Kể cả như vậy, cậu vẫn giành số điểm cao nhất phần thi tự do với 167.89 điểm và nắm chắc 2 chiến thắng liên tiếp tại GP với tổng điểm 278.42 điểm bất chấp chấn thương.

“Tôi ra mắt tại chính giải đấu này trong mùa giải hạng trưởng thành đầu tiên của mình, và đây cũng là giải đấu tôi giành được chiến thắng GP đầu tiên vào năm tiếp theo. Dù anh Plushenko không thể đến xem hôm nay, nhưng bà Tarasova, anh Yagudin và những con người đã khơi nguồn cho niềm đam mê trượt băng của tôi đều có mặt ở đây. Tôi muốn thực hiện bài thi của mình một cách trọn vẹn, nhưng thật đáng tiếc là tôi đã không thể làm được điều đó. Nhưng, có lẽ trong tình trạng hiện giờ của mình, tôi đã làm hết sức có thể.”

Với Hanyu, cái giá phải trả cho việc tiếp tục thi đấu trong phần thi tự do thực sự rất lớn.

“Đây chắc chắn là chấn thương dây chằng, và bác sĩ khuyên tôi cần phải nghỉ ngơi yên tĩnh tuyệt đối trong 3 tuần. Không chỉ mỗi GPF, nếu tính cả thời gian luyện tập phục hồi thì khả năng tham dự giải Vô địch Quốc gia Nhật Bản cũng trở nên mong manh. Vì mọi chuyện đã trở nên như vậy, tôi buộc phải đưa ra lựa chọn. Sau khi cân nhắc về những điều bản thân muốn làm và những điều phải từ bỏ, tôi nghĩ rằng những điều tôi muốn chỉ có thể thực hiện ngày hôm nay. Nơi đây là nước Nga, một nơi rất quan trọng với tôi, và cả những cố gắng và khổ luyện bấy lâu cũng vô cùng quan trọng. Tôi có cảm giác là “Mình không muốn bỏ cuộc ở đây!”, và bản thân tôi cũng muốn cho mọi người thấy được thành quả luyện tập của mình dù chỉ một chút.”

Đối với trượt băng, “Chấn thương đã lành không có nghĩa là kết thúc”, Hanyu chia sẻ. Sau chấn thương chính là vấn đề về việc bản thân có thể luyện tập cẩn trọng đến đâu, và có thể trượt đến mức độ nào so với những gì mình mong muốn. Chính vì suy nghĩ cẩn thận đến cả những điều như vậy, trong quyết định lựa chọn giữa 3 giải đấu: giải Cúp Nga này, giải Chung kết GP, và giải Vô địch Quốc gia Nhật, Hanyu đã lựa chọn tiếp tục thi đấu bài thi tự do ở Cúp Nga.

Sau chấn thương ở giải NHK năm ngoái, “Tôi thực sự rất thất vọng khi mắt cá chân phải của mình hiện tại chỉ cần một tác động nhẹ cũng có thể dẫn tới chấn thương nghiêm trọng. Tôi cũng thấy thất vọng với chính mình khi vẫn còn những thiếu sót kĩ thuật và để bản thân bị ngã như vậy.” Hanyu cũng nói thêm, “Do đó, để có thể chấp nhận sự yếu ớt này và mang đến những màn trình diễn mạnh mẽ hơn nữa…, tôi nghĩ mình phải cố gắng tích lũy và rèn luyện nhiều hơn nữa để có thể thực hiện những màn trình diễn mạnh mẽ.”

Đã một đêm trôi qua từ sau chiến thắng, dù Hanyu đã tuyên bố: “Tôi sẽ nỗ lực hết mình để kịp hồi phục cho giải GPF”, giải đấu tiếp theo của cậu có lẽ sẽ còn phải phụ thuộc vào tốc độ phục hồi chấn thương. Thay vì cú 4A, mục tiêu lớn nhất của cậu trong mùa giải này chắc hẳn đã trở thành “hoàn thiện bài thi ngắn ‘Otonal’ và bài thi tự do ‘Origin’”, 2 bài thi đong đầy cảm xúc của chính bản thân cậu.

CREDITS: http://nanoka12.tumblr.com/post/180270019481/consecutive-gp-series-victories-yuzuru-hanyus
Photos: Rophoto
Viet trans by Vân Vũ @YHVN
Edit by Hera Phionix @YHVN
TAKE OUT WITH FULL CREDITS!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.