[Dịch] Chia sẻ từ người thầy đầu tiên của Hanyu Yuzuru – “Chưa có ai đối diện với trượt băng theo cách Hanyu đang làm.”

Chúng tôi đã phỏng vấn ông Tsuzuki Shoichiro, vị HLV huyền thoại đã từng dạy dỗ nên các VĐV đạt huy chương quốc tế như Hanyu Yuzuru và Sano Minoru – “Tôi muốn nuôi dưỡng nên những tuyển thủ trượt băng có thể tung cánh trên đấu trường thế giới.”

PV: “Có những đứa trẻ có khả năng tự phân tích và tìm ra lỗi sai của mình, nhưng cũng có những đứa trẻ không làm được điều đó. Theo ông, điểm khác nhau của những đứa trẻ đó là gì?”

Thầy Tsuzuki: “Tôi nghĩ chính là “kết quả”. Niềm vui sướng khi nhận được kết quả chính là một bước đệm quan trọng. Sano cũng vậy, kết quả cậu ấy đạt được sau mỗi giải đấu có tác dụng nâng đỡ rất nhiều, và giúp cậu ta đối mặt tốt hơn với những buổi luyện tập khắt khe hơn. Sau cùng là tình yêu thương và sự gắn kết của gia đình, của cha mẹ; đó là những điều sẽ không bao giờ thay đổi theo thời gian. Điểm này Hanyu cũng không khác gì. Tôi nghĩ đó là nhân tố cực kì quan trọng để nuôi dưỡng nhân cách của một con người.”

PV: “Trong thể thao luôn có thắng thua. Vậy theo ông, “thua cuộc” có ý nghĩa như thế nào trong trượt băng nghệ thuật?”

Thầy Tsuzuki: “Hanyu hay nói rằng thằng bé thua cuộc là do “luyện tập chưa đủ”. Một câu trả lời hết sức đơn thuần nhưng lại vô cùng thực tế. Thế nhưng người ta thường không thể chấp nhận những cảm xúc đó. Với tôi, có thể tự thừa nhận điều đó chính là điểm mạnh mẽ hơn người của thằng bé.”

Ikeda: “Thường thì người ta sẽ tự hỏi rằng “Đã luyện tập chăm chỉ đến thế rồi sao còn thua?” phải không ạ?”

Thầy Tsuzuki: “Tôi cũng từng tự hỏi như thế. “Tại sao lại thua?” “Rõ ràng đã luyện tập chăm chỉ đến như vậy, nhưng tại sao vẫn thua?” Có rất nhiều đứa trẻ đã đổ lỗi cho hoàn cảnh và ngày càng rời xa mục tiêu ban đầu. Đó là những điều mà có lẽ bất cứ huấn luyện trượt băng nào cũng từng gặp phải. Chúng tôi là những người đã và đang sống sót trong thế giới đó. Thế nhưng, vào những lúc như thế, điều duy nhất nâng đỡ các tuyển thủ chính là nhân cách và bản thân con người họ.”

PV: “Ông có cho rằng cảm giác “Mình có thể tiến xa hơn” là điều cần thiết để có thể tiếp tục khiêu chiến không ngừng không?”

Thầy Tsuzuki: “Tôi đồng ý với cậu. Nói theo cách đó, Hanyu là kiểu tuyển thủ có trí tưởng tượng phong phú và tâm trí kiên định. Nhờ vào khả năng tư duy trìu tượng của mình, Hanyu có thể học được các kĩ thuật mới trong một khoảng thời gian ngắn. Thằng bé có năng lực phi thường đó. Đây không phải là khả năng có thể tạo ra qua luyện tập. Từ nhỏ, thằng bé đã có một trái tim quả cảm luôn muốn khiêu chiến với một thế giới mới mà chưa ai biết đến.”

PV: “Một tuyển thủ luôn khiêu chiến với thế giới chưa ai biết đến, hẳn cũng sẽ luôn phải luyện tập trong một hoàn cảnh đặc biệt khác với bình thường phải không ạ?”

Tsuzuki: “Trong cuộc trò chuyện gần đây với Hanyu, thằng bé đã nói với tôi rằng nó sắp nhảy được cú quad Axel, cú nhảy ở cấp bậc cao hơn hẳn cú 3A. Với tôi, đó là một thế giới mới tôi chưa từng biết đến. Thế nhưng thằng bé là một tuyển thủ khiến tôi phải tin rằng điều đó là có thể. Tôi có cảm giác thằng bé đã trở thành một tuyển thủ vĩ đại có thể khiêu chiến với một thế giới hoàn toàn mới.

PV: “Đó là nhờ tinh thần mạnh mẽ phi thường của tuyển thủ Hanyu phải không ạ?”

Thầy Tsuzuki: “Chắc là vậy. Không biết phải nói thằng bé yêu thích trượt băng đến nhường nào. Nói cách khác, đó là tình yêu cuồng nhiệt duy nhất. Khi tôi mới bắt đầu tập trượt băng, tôi cũng từng đặt mục tiêu cho mình và cố gắng hết sức nhưng cuối cùng tôi vẫn không làm được. Nhưng Hanyu đã thực hiện được điều đó. Thằng bé sẽ mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho giới trượt băng. Tuy rằng đó sẽ là điều vô cùng khó khăn.”

PV: “Tôi nghe nói sau Đại thảm họa động đất miền Đông Nhật Bản, tuyển thủ Hanyu đã từng đến luyện tập tại sân băng Ngân hàng Yokohama.”

Thầy Tsuzuki: “Trận thảm họa kinh hoàng ập đến miền Đông Nhật Bản khi đó là một cú sốc lớn đối với thằng bé. Nó thậm chí còn không dám xác định bản thân có thể tiếp tục trượt băng hay không. Lúc đó, thằng bé đã liên lạc với tôi và bày tỏ mong muốn được luyện tập ở đây. Tôi chỉ đơn giản là cung cấp không gian luyện tập để giúp thằng bé nâng cao ý chí và quyết tâm của mình mà thôi. Mỗi cuối tuần, thằng bé đều tham gia trình diễn ice show, và nó đã gặp gỡ các tuyển thủ tầm cỡ thế giới ở đó. Tôi có cảm giác chính trong khoảng thời gian đó, thằng bé đã học được rất nhiều, và một Hanyu hoàn toàn mới đã được sinh ra. Tôi tin rằng trải nghiệm ranh giới giữa sự sống và cái chết đã khiến thằng bé bị sốc. Thế nhưng cũng chính những tháng ngày đó đã khiến cậu thiếu niên Hanyu Yuzuru  trở nên bao dung và mạnh mẽ hơn.”

PV: “Ông có kì vọng gì về tuyển thủ Hanyu trong tương lai?”

Thầy Tsuzuki: “Tôi từng nói với Hanyu là “Đừng chỉ là một HLV trượt băng đơn thuần, con hãy trở thành một tuyển thủ có thể đưa toàn bộ giới trượt băng tiến xa về phía trước.” Chưa có ai đối diện với trượt băng theo cách Hanyu đang làm. Tôi tin thằng bé sẽ còn bay cao, bay xa hơn nữa, vượt qua tất cả những gì chúng tôi làm được cho tới giờ. Tôi muốn thằng bé có thể trở thành một người vĩ đại như thế.”

CREDITS: https://sanctuarybooks.jp/webmag/20180306-1671.html
Photos: Rophoto
Viet trans by Hera Phionix @YHVN
Edit by Bông_chan @YHVN
TAKE OUT WITH FULL CREDITS!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.