[Dịch] Những câu nói của Hanyu Yuzuru trong “YUZU DAYS” – Bản đặc biệt

Luôn trả lời phỏng vấn một cách cẩn trọng và chỉn chu chính là một trong những điểm thu hút của tuyển thủ Hanyu Yuzuru. Lần này, chuyên mục “YUZU DAYS” của P&G đã tuyển chọn 6 câu nói đặc sắc nhất của tuyển thủ Hanyu trong các bài phỏng vấn trước đây. Hãy cùng điểm lại những câu nói độc đáo của Hanyu, một tuyển thủ hấp dẫn hơn người, nhé!

1. “Hồi mới học trượt băng, tôi đã từng nói với mẹ: “Con sẽ thi đấu ở 2 kì Olympic và giành 2 HCV!”

(Trích phỏng vấn năm 2015: “Tuyển thủ Hanyu Yuzuru chia sẻ về con đường trưởng thành: Thời niên thiếu”)

Từ lúc bắt đầu học trượt băng, tuyển thủ Hanyu thường hay chia sẻ với mẹ cậu về giấc mơ đoạt 2 HCV Olympic. Giờ thì cậu đã là nhà Vô địch 2 kì Olympic liên tiếp rồi, ước mơ thuở nhỏ của cậu cuối cùng cũng đã thành sự thật.

2. “Thật tốt nếu ta có thể tin tưởng vào điều gì đó.”

Hanyu: “Trong mỗi điều kiện và hoàn cảnh, ta sẽ có những cảm thụ khác nhau. Ví dụ như tùy thuộc vào từng sân băng mà cảm giác khi trượt trên mặt băng sẽ khác nhau. Thực hiện các cú nhảy trong điều kiện như thế, làm thế nào để luôn nắm bắt được cảm giác của cú nhảy? Tôi đã trải nghiệm rất nhiều về điều này. Sau cùng, đó là cảm giác riêng của chính mình nên không ai có thể chỉ dạy cho tôi phải làm thế nào, vấn đề chính là ở chỗ tôi có thể tin tưởng vào chính bản thân mình hay không. Từ nay về sau, tôi có thể tích lũy kinh nghiệm và sự tin tưởng bản thân đến đâu? Tôi nghĩ đó chính là vấn đề mà tôi cần phải vượt qua.”

(Trích phỏng vấn năm 2017: “Tuyển thủ Hanyu Yuzuru chia sẻ về lí do của sự tiến bộ: ‘Sự mạnh mẽ mà tôi hướng tới’”)

3. “Trượt băng nghệ thuật là một môn thể thao có nhiều khía cạnh khác nhau. Dù không thể tiến bộ ở khía cạnh này, ta vẫn có thể trưởng thành hơn ở những mặt khác.”

Hanyu: “Trượt băng nghệ thuật là một môn thể thao có nhiều khía cạnh khác nhau. Ví dụ như một tuyển thủ lo lắng về các cú nhảy không tốt có thể tập trung mài dũa các động tác xoay tại chỗ, các bước đổi hướng, khả năng biểu diễn… Chỉ cần cố gắng tìm kiếm, chắc chắn sẽ có nhiều mặt mà ta có thể tiến bộ. Chỉ cần bản thân không tự định ra “giới hạn” cho chính mình, ta có thể vô hạn trưởng thành. Kể cả trong tương lai, vì lí do tuổi tác mà tôi không thể thực hiện được các cú nhảy tốt nữa, chỉ cần tôi kiên trì mài giũa khả năng biểu diễn của mình, tôi vẫn có thể trở nên tốt hơn trên một phương diện nào đó. Vì nghĩ như vậy nên tôi luôn thấy bản thân mình vẫn còn có thể tiến bộ hơn nữa.”

(Trích phỏng vấn năm 2017: “Tuyển thủ Hanyu Yuzuru chia sẻ cảm xúc về trượt băng”)

Bài phỏng vấn này của tuyển thủ Hanyu đã mang tới gợi ý quan trọng để ta có thể bước tiếp ở những thời điểm trong cuộc sống, khi ta cảm thấy phiền não vì gặp phải cản trở, cảm thấy mình không thể tiến thêm được nữa.

4. “Cho đến nay, tôi luôn cố gắng sử dụng tư duy phản biện khi đang tìm hiểu và nghiên cứu về những điều tôi cảm nhận bằng trực giác và cảm quan của cơ thể, cũng như những hiện tượng tôi gặp phải đang được khoa học giải thích như thế nào.”

Hanyu: “Tôi vốn luôn hứng thú với các môn tâm lý học như là tâm lý học nhận thức, tâm lý học lâm sàng…, hoặc các môn khoa học về cơ thể con người như thần kinh, cảm quan…, nên tôi thường đọc sách về các vấn đề này hằng ngày. Gần đây tôi hay lên mạng tìm thêm các cuốn sách nghiên cứu về giấc ngủ, đọc các cuốn sách về chăm sóc sức khỏe và sách về cách thức sử dụng cơ thể. Có lẽ vì từ nhỏ bản thân tôi đã luôn suy nghĩ nhiều về sự căng thẳng và cách thả lỏng nên tôi có cảm giác những cuốn sách về lĩnh vực này sẽ rất hữu ích. Hơn nữa, tôi đã từng áp dụng rất nhiều điều đọc được trong sách vào thực tế khi trượt băng. Tôi luôn kết hợp những điều học được ở trường hay từ sách vở, với kinh nghiệm thực tế của bản thân, và có những phát hiện của riêng mình. Cho đến nay, tôi luôn cố gắng sử dụng tư duy phản biện trong khi tìm hiểu nghiên cứu xem những điều tôi cảm nhận bằng trực giác và cảm quan của cơ thể, cũng như những hiện tượng tôi gặp phải đang được khoa học giải thích như thế nào. Rất thú vị, phải không nào?”

(Trích phỏng vấn năm 2017: “Đời tư của Hanyu Yuzuru – Phần kết: ‘Cách giết thời gian trong những ngày nghỉ giữa mùa giải’”)

Sau giải VĐTG năm 2016, tuyển thủ Hanyu phải nghỉ 2 tháng không được tập luyện trên băng để tập trung trị liệu phục hồi chấn thương. Khi phóng viên hỏi: “Cậu đã làm gì trong khoảng thời gian không thể luyện tập trên băng?”, Hanyu đã trả lời: “Nhờ thế mà việc học tập và nghiên cứu của tôi tiến bộ rõ rệt hẳn.” Đoạn kế tiếp sau câu nói này chính là đoạn trích ở trên. Dù không thể tập luyện trên băng, tuyển thủ Hanyu vẫn tiếp tục tiến bộ không ngừng. Tôi có cảm giác những lời cậu ấy nói khi đó đã giải thích cho lý do vì sao cậu ấy có thể “lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng” tại Olympic PyeongChang 2018 vừa rồi.

5. “Quê hương Toronto”

Hanyu: “Nhà tôi ở Toronto (Canada) không phải nơi cả gia đình tôi cùng sinh sống, vì thế nếu gọi đó là “quê hương” thì nghe có vẻ không đúng lắm. Nhưng tôi luôn cảm nhận được sự yên tâm và an toàn của gia đình trong ngôi nhà này. Nhờ mẹ vẫn luôn ở bên tôi tại Toronto, những món ăn mang hương vị của mẹ, những bộ quần áo giặt là phẳng phiu mang hương thơm của mẹ, mẹ đã luôn tạo ra “không gian ấm áp” cho tôi.”

(Trích phỏng vấn năm 2017: “Tâm sự của Hanyu Yuzuru: Lòng biết ơn đối với mẹ”)

Năm 2012, để theo đuổi sự nghiệp trượt băng, Hanyu đã chuyển địa điểm luyện tập sang Toronto (Canada), mẹ cậu đã đi theo và chăm sóc cậu. Tôi cảm nhận được tình mẹ bao la luôn đi theo từng bước chân của tuyển thủ Hanyu trong suốt 6 năm qua. Cách Hanyu lựa chọn từ ngữ khi cậu nói “dù đang ở nước ngoài, tôi vẫn luôn có cảm giác an toàn như đang ở quê hương Sendai” hay khi cậu gọi Toronto là “quê hương” của mình, khiến tôi cực kì cảm động.

6. “Mẹ vẫn thường cầu nguyện và dõi theo tôi, bảo vệ tôi. Thế nên tôi luôn có cảm giác mẹ cũng đang chiến đấu bên cạnh tôi.”

Hanyu: “Nếu xem trượt băng dưới cái nhìn của một người mẹ, tôi nghĩ hẳn là rất căng thẳng và lo lắng. Cách thức tham gia và thi đấu ở các giải đấu đều đã được định sẵn ở mức độ nào đó, nên đối với những tuyển thủ như chúng tôi, sự tập trung vượt lên trên nỗi lo lắng. Nhưng tôi nghĩ sự lo lắng và căng thẳng của những con người đang đứng ngoài cổ vũ nặng nề đến mức khiến dạ dày ta trở nên đau đớn. Mẹ vẫn thường cầu nguyện và dõi theo tôi, bảo vệ tôi. Thế nên tôi luôn có cảm giác mẹ cũng đang cùng tôi chiến đấu.”

(Trích phỏng vấn năm 2017: “Tâm sự của Hanyu Yuzuru: Lòng biết ơn đối với mẹ”)

Trong một cuộc phỏng vấn khác, tuyển thủ Hanyu còn chia sẻ: “Trượt băng nghệ thuật là môn thể thao chỉ có một tuyển thủ đứng trên băng, thế nhưng thực tế là giải đấu càng lớn, số người hỗ trợ cho tuyển thủ duy nhất đó lại càng nhiều. Có những người giúp đỡ chúng tôi rèn luyện thân thể rắn chắc để có thể thực hiện bài thi trên băng, có những huấn luyện viên chỉ dạy chúng tôi, có cả những người khác trong đội nữa. Thêm vào đó, còn có mẹ, người luôn nâng đỡ và động viên tôi từ cuộc sống thuờng ngày cho đến các trận thi đấu; và còn có cả những vị khán giả, người luôn mang tới dũng khí và sức mạnh cho tôi tại hội trường thi đấu. Tất cả mọi người đều hướng về một nơi duy nhất và cùng tôi chiến đấu. Vì vậy tôi luôn có cảm giác mình đang thi đấu đồng đội.”

(Trích phỏng vấn năm 2017: “Tuyển thủ Hanyu Yuzuru chia sẻ về lí do của sự tiến bộ: ‘Hướng đến mục tiêu cao hơn’”)

“Tất cả những người đang nâng đỡ và giúp đỡ tôi, chúng tôi chính là một đội.” Câu nói này của tuyển thủ Hanyu Yuzuru thực sự khiến người nghe cảm thấy ấm lòng.

CREDITS: https://www.myrepi.com/home/entertaining/yuzu-days-100003
Viet trans by Hera Phionix @YHVN
Edit by Bông_chan @YHVN
TAKE OUT WITH FULL CREDITS!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.