[DỊCH] Hanyu Yuzuru: “Không muốn nghe câu ‘Thời của Hanyu đã qua rồi’. Tôi vẫn chưa có ý định giải nghệ đâu.”

PV: “Về các cú nhảy mới của cậu ở mùa giải này.”

Yuzuru: Tôi có 3 cú quad ở nửa sau bài thi tự do. Trong mùa giải, tôi sẽ luyện tập và cân nhắc xem bản thân có nên cú 4Lz vào cấu trúc bài thi hay không. Khả năng cao là Salchow, Toe-loop và Toe-Loop. Tôi muốn có tổng cộng 5 cú quad.

PV: “Cậu có dự định đưa cú 4A vào không?”

Yuzuru: “Nếu tôi nhảy được. ‘Nhảy được’ có thể là ‘nhảy thành công trong các giải đấu’ hoặc ‘tình cờ nhảy được một lần trong lúc luyện tập’. Trước tiên, tôi cần đạt đến trình độ có thể đáp được cú nhảy ở giải đấu chính thức, sau đó mới hướng đến nâng cao độ hoàn thiện của cú nhảy. Khi nào tôi cảm thấy cú nhảy của mình có thể giành được GOE+, tôi mới đưa cú nhảy vào cấu trúc thi đấu. Còn có cả nguy cơ bị chấn thương nữa. Tôi cần cân đối cả luyện tập và thi đấu.”

PV: “Tổ hợp 4T-1Eu-3F mới cũng vậy?”

Yuzuru: “Tôi muốn tăng thêm dù chỉ là 1 điểm. Tôi đang tập luyện để có thể thực hiện được nhiều loại cú nhảy từ bất kì góc độ nào.”

PV: “Lần này cậu không định đưa chuỗi 4T-3A vào cấu trúc bài thi sao?”

Yuzuru: “Xét về mặt điểm số, thì chuỗi cú nhảy này không thật sự lí tưởng. Tôi đã thực hiện chuỗi cú nhảy này hoàn hảo hồi mùa giải trước rồi, nên tôi nghĩ vậy là đủ. Đây là chuỗi cú nhảy mà tôi có thể dùng làm phương án dự phòng. Trong trường hợp đến cuối bài thi mà tôi mới thực hiện 1 cú 3A thì tôi có thể sẽ bổ sung thêm chuỗi cú nhảy này. Với ý tưởng như thế, tôi luôn cố gắng tập luyện để chuẩn bị sẵn sàng thực hiện chuỗi cú nhảy này với độ chuẩn xác và hoàn mĩ cao.”

PV: “Có vẻ như cậu đang khiêu chiến rất nhiều cú nhảy mới?”

Yuzuru: “Trong tâm trí tôi, phiên bản hoàn thiện của 2 bài thi ‘Origin’ và ‘Otonal’ là phiên bản mà ở đó tôi thực hiện thành công cấu trúc cú nhảy mà tôi mong muốn, và cấu trúc đó hoàn toàn không giống với cấu trúc hiện tại. Bây giờ tôi chưa thể nói gì thêm về vấn đề này. Nhưng đây chính là lý do vì sao tôi cần tập luyện nhiều cú nhảy mới. Để có thể hoàn thiện cả ‘Origin’ lẫn ‘Otonal’, tôi cần phải luyện tập cả những cú nhảy cực khó.”

PV: “Động lực nào thúc đẩy cậu tiếp tục khiêu chiến với những thử thách đó?”

Yuzuru: “Động lực thúc đẩy tôi mạnh mẽ nhất chính là mong muốn hoàn thiện hai bài thi lần này. Tất nhiên, sẽ chẳng có ý nghĩa nếu tôi không thắng cuộc. Tôi muốn thắng và hơn thế nữa, thắng với bài trượt có cấu trúc cú nhảy và chất lượng cú nhảy như tôi mong muốn.”

PV: “Cậu đã thua Chen tại giải Vô địch Thế giới. Cậu nghĩ mình nên làm gì để lấp đầy khoảng cách điểm số này?”

Yuzuru: “Điều duy nhất tôi có thể làm là nâng cao điểm cơ bản (base value) của mình. Thực sự là dù có đạt được bao nhiêu GOE+ đi nữa, nhưng GOE cũng có giới hạn của nó. Hơn nữa, GOE bị ảnh hưởng bởi sự đánh giá chủ quan của giám khảo khi chấm điểm. Cuối cùng thì vẫn phải xem tuyển thủ ấy thực hiện bao nhiêu cú nhảy khó thôi.”

PV: “Cậu có nghĩ thực hiện 5 cú quad trong bài thi tự do là đủ để đánh bại Chen?”

Yuzuru: “Tôi vẫn luôn suy nghĩ về cấu trúc khó nhất mà bản thân có thể thực hiện. Tất nhiên, các cú nhảy mà Chen đã thực hiện ở giải Thế giới chưa phải là toàn bộ khả năng của cậu ấy. Tôi nghĩ nếu cậu ấy cố gắng đẩy giới hạn lên thì cậu ấy có thể làm được nhiều hơn nếu muốn. Điều này đồng nghĩa với việc tôi phải đưa mình đến trạng thái có thể đánh bại Chen kể cả khi cậu ấy thực hiện cấu trúc khó nhất.”

PV: “Mùa giải trước cậu đã thực hiện chuỗi cú nhảy 4T-3A kể cả khi chỉ nhận được 80% điểm cơ bản. Vì sao cậu lại làm vậy?”

Yuzuru: “Tôi nghĩ rằng, sau Olympic PyeongChang, tôi có chút mơ hồ không chắc chắn. Tôi có cảm giác mãnh liệt muốn thử sức với tổ hợp 4T-3A và kì vọng rằng mình sẽ đáp được chuỗi cú nhảy này thật chuẩn xác và đẹp mắt. Tôi muốn là người đầu tiên thực hiện thành công chuỗi cú nhảy này khi thi đấu chính thức. Tôi nghĩ mình đã đủ hài lòng và thỏa mãn với chuỗi cú nhảy đó.”

PV: “Và giờ cậu đã quay trở lại làm một Hanyu Yuzuru khát khao chiến thắng…”

Yuzuru: “Đúng vậy, tất nhiên khao khát chiến thắng của tôi rất mãnh liệt. Tôi cần sớm biến cú 4A thành vũ khí của mình. Bước đệm trước đó là tôi phải nhảy thành công cú 4Lz. Cú nhảy này hiện nay có thể đưa vào bài thi đấu. Tôi sẽ quyết định xem có đưa cú nhảy vào hay không ở từng thời điểm, tùy vào việc tôi cảm thấy việc đó có cần thiết hay không.”

PV: “Hiện tại, cú 4A của cậu đang ở giai đoạn nào?”

Yuzuru: “Tuy bị ngã, nhưng tôi đã xoay được đủ số vòng (4 vòng rưỡi). Tôi vẫn hơi có cảm giác quá sức khi muốn đạt đủ số vòng xoay trên không. Tôi phải giữ được sự cân bằng giữa việc tập luyện và tham gia thi đấu. Vì thế trong giải đấu thì tôi phải tập trung thi đấu, và chỉ tập cú 4A khi có thời gian và dư dả sức lực.”

PV: “Một ngày của cậu trôi qua như thế nào khi sống vì cú 4A? (Vì Yuzuru nói là cậu ấy sống vì cú 4A)”

Yuzuru: “Tựa như cuộc đời của một vị tăng nhân vậy, nên tôi nghĩ các phóng viên (paparazzi) sẽ thấy khá nhàm chán khi theo dõi tôi. Tôi đến sân băng, tập luyện, về nhà, ăn tối, tập luyện, tắm và đi ngủ.”

PV: “Liệu cậu có tham gia thi đấu ở mùa giải này và cả mùa giải kế tiếp không?”

Yuzuru: “Tôi sẽ làm những gì trong khả năng của mình. Ở những thời điểm khác nhau, những việc tôi có thể làm được cũng sẽ thay đổi. Tôi sẽ thực hiện những gì mình có thể và tôi sẽ rất vui mừng nếu kết quả của việc này là sự kéo dài sự nghiệp thi đấu. Tôi vẫn đang tập luyện và cảm thấy mình vẫn còn tiềm năng phát triển. Đã có những thời điểm tôi cảm thấy quá sức vì thử thách với cú 4A khó khăn hơn tôi tưởng. Tôi đã nghi ngờ không biết liệu bản thân có thể thực hiện được cú nhảy này không, nhưng giờ đây tôi cảm thấy lạc quan hơn nhiều. Thật tốt nếu tôi có thể trở nên mạnh mẽ bằng việc thử sức mình ở nhiều việc khác nhau.”

PV: “Đâu là thời điểm cậu cảm thấy quá sức?”

Yuzuru: “Hồi diễn ra giải ACI năm ngoái. Đã có một khoảng thời gian tôi cảm thấy mình không nên tập cú 4A. Tôi đã có thể đáp nó khi dùng đai nâng (harness), nhưng không hề có bất kì dấu hiệu nào cho thấy tôi có khả năng xoay đủ vòng nếu thiếu đai nâng.”

PV: “Sau khi nhảy thành công cú 4A, liệu cậu có quyết định giải nghệ không?”

Yuzuru: (cười) “Tôi không thể nói trước được điều gì, có thể tôi sẽ thử cả cú 4F nữa.”

PV: “Vậy còn Olympic Bắc Kinh 2022 thì sao?”

Yuzuru: “Bắc Kinh à? (cười) Nếu bản thân vẫn còn trượt băng thì tôi sẽ tham dự. Nhưng nếu tôi cảm thấy mình không thể thắng thì tôi sẽ không đi. Tôi tuyệt đối không muốn mọi người nhìn thấy hình ảnh thảm hại của mình. Nếu lúc đó tôi vẫn còn trượt băng và muốn thi đấu tại Olympic, thì tôi phải nhắm đến cú 4A và tất cả mọi cú quad. Tôi đang tập luyện với những suy nghĩ này trong tâm tưởng. Tôi chưa thể tuyên bố chính thức được điều gì. Nhưng nếu tôi vẫn có thể mạnh mẽ tiến về phía trước và có thể nhìn thấy Olympic Bắc Kinh trong tương lai của mình, không biết liệu mọi người có vui không nhỉ?!”

PV: “Cậu nói rằng mình không muốn cho mọi người nhìn thấy hình ảnh thảm hại của bản thân…”

Yuzuru: “Tôi hoàn toàn không muốn nghe người khác nói những câu đại loại như ‘Thời của Hanyu Yuzuru đã qua rồi’. Vậy nên, tuy biết mình đã nỗ lực hết mình ở bài thi tự do ngày hôm nay, tôi vẫn cảm thấy không thỏa mãn khi nhìn vào điểm số. Tôi sẽ luyện tập nhiều hơn.”

PV: “’Hình ảnh thảm hại’ theo ý cậu là gì?”

Yuzuru: “Tôi cực kì nghiêm khắc với bản thân. Tôi vẫn luôn theo đuổi cảm giác mình từng có khi trượt sạch bài thi ‘SEIMEI’ và ‘Ballad No.1’ hay cảm giác lúc tôi trượt bài ‘Hope and Legacy’ ở giải Vô địch Thế giới 2017 tại Helsinki. Tôi luôn có khát khao cháy bỏng mong muốn vượt những màn trình diễn hoàn mỹ trong quá khứ đó. Chỉ khi làm được như thế, tôi mới có thể cảm thấy bản thân mình đã làm tốt với tư cách là một vận động viên. Nếu không thể có được điều này thì đều là màn trình diễn khiếm khuyết.”

PV: “Về Olympic Bắc Kinh, cậu đã xác định đến đâu rồi?”

Yuzuru: “Giống như một đoạn kéo dài sự nghiệp thi đấu của tôi. Hiện giờ, tôi không có cảm giác mãnh liệt rằng nhất định phải tham dự hay phải giành chiến thắng tại đó. Tôi chỉ muốn đáp được cú 4A và sau đó là hoàn thiện bài thi ‘Origin’. Điều này có thể sẽ mất tới 3 – 4 năm, nhưng tôi sẽ chú ý đến cơ thể mình trong khi cố gắng tiến tới từng bước một.”

PV: “Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi cậu đạt được mục tiêu này?”

Yuzuru: “Khi còn là một đứa trẻ, tôi luôn nghĩ rằng mình sẽ tạm nghỉ 1 năm sau khi giành HCV tại Olympic PyeongChang, để kiếm tiền với tư cách là một vận động viên trượt băng biểu diễn chuyên nghiệp. Khi Olympic PyeongChang kết thúc, tôi lại muốn tập thử cú 4A và bắt đầu mùa giải mơ hồ như thế. Kết quả là, giờ tôi vẫn tiếp tục trượt băng và cảm thấy rất thích thú với việc được tham gia thi đấu. Hiện tại, mong muốn thực hiện những phần trình diễn đáp ứng được sự kì vọng của những người vẫn luôn ủng hộ tôi là động lực chính thúc đẩy tôi tiếp tục thi đấu. Tôi không chắc việc này sẽ kéo dài trong bao lâu.”

PV: “Hiện tại, khao khát giành chiến thắng của cậu nhiều đến mức độ nào?”

Yuzuru: “Tôi nghĩ rằng mình muốn thắng. Khi tôi thua Chen ở giải Thế giới và cảm nhận được cậu ấy đang dẫn xa mình phía trước. Từ khi còn học mẫu giáo, tôi đã suy nghĩ nghiêm túc về việc bản thân sẽ tham gia thi đấu tại Olympic ở tuổi 19 và 23, giành được chiến thắng và sẽ giải nghệ sau đó. Vậy nên, sau khi có được điều này, lúc ấy tôi đã mất đi khát khao mãnh liệt đối với chiến thắng. Tôi đã thua và cảm nhận về sự cách biệt năng lực giữa chúng tôi tại thời điểm đó đã khiến khát khao chiến thắng trong tôi rực cháy trở lại.”

PV: “Chúng tôi muốn nhìn thấy cậu chiến thắng tại cả 3 kì Olympic liên tiếp.”

Yuzuru: “Tôi sẽ cố gắng. Ít ra ở hiện tại, tôi vẫn chưa có ý định giải nghệ đâu.”

CREDITS: https://www.jiji.com/jc/article…
Photo: https://twitter.com/mere_yuzu/status/1172935579052445697…
Viet trans by Nhím @YHVN
Edit by Hera Phionix @YHVN
TAKE OUT WITH FULL CREDITS!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.